Tin Bóng Đá

AFC Cup Là Gì? Thông Tin Giải Đấu AFC Cup Của Việt Nam

Bóng đá là bộ môn thể thao thu hút được sự chú ý đông đảo của người hâm mộ khắp cả nước. Chắc chắn fan bóng đá Việt Nam sẽ được nghe nhiều đến AFC Cup nhưng chưa hiểu rõ về bản chất của giải đấu này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về AFC Cup là gì.

Giải đấu AFC Cup là gì?

Khái niệm giải đấu AFC Cup là gì? AFC Cup là giải đấu bóng đá được Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức mỗi năm một lần. AFC Cup ra đời vào năm 2004.

Đây là sân chơi của những đội bóng đến từ các quốc gia không có vé trực tiếp tham dự AFC Champions League dựa vào bảng xếp hạng của AFC. Cúp C2 của khu vực châu Á chính là giải AFC Cup.

Giải đấu AFC Cup là gì?

Hai đội bóng có thành tích tốt nhất tại AFC Cup là Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya khi mỗi đội có 3 lần giành ngôi vô địch. Các đội bóng đến từ Kuwait đã xuất sắc đạt 4 lần vô địch để trở thành quốc gia thành công nhất tại giải đấu AFC Cup.

AFC Cup đã chứng kiến sự thống trị của các đội bóng đến từ Tây Á cho đến khi Johor Darul Ta’zim của Malaysia lên ngôi vô địch giải đấu năm 2015. Đội bóng Đông Nam Á duy nhất từng vô địch AFC Cup cũng chính là Johor.

Thể thức của giải đấu AFC Asia Cup là gì?

AFC Cup có 36 đội tham dự được chia thành 9 bảng kể từ giải đấu năm 2017. Các đội đến từ Đông Nam Á , Trung Á, Nam Á và Đông Á được xếp vào một nhóm liên khu vực. Đá trận chung kết AFC Cup với đội bóng đến từ Tây Á chính là đội vô địch của nhóm này.

Thể thức của giải đấu AFC Cup là gì? 

3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích xuất sắc  ở Tây Á và Đông Nam Á sẽ giành có một vé vào vòng tiếp theo tương ứng với khu vực. Còn các đội Nam Á, Đông Á và Trung Á sẽ tiến hành chọn ra đội nhất bảng để thi đấu các trận liên khu vực.

Riêng tại Đông Nam Á, 1 đội nhì và 3 đội nhất có thành tích vượt trội sẽ đá vòng loại trực tiếp nhằm mục đích chọn ra đội duy nhất của khu vực thi đấu vòng bán kết liên khu vực.

semi final afc cup

Bán kết liên khu vực sẽ có 4 đội đến từ 4 khu vực khác nhau nằm trong nhóm inter-zone. Đội thắng ở chung kết inter-zone sẽ là đội đá trận chung kết AFC Cup với đại diện của Tây Á.

Con đường hình thành và phát triển của giải đấu bóng đá AFC Cup

AFC Cup xuất hiện vào năm 2004 trong bối cảnh 14 quốc gia có nền bóng đá phát triển vượt trội của châu Á có vé dự AFC Champions League. Đây cũng là giải đấu đầu tiên có sự tham gia của 18 đội.

Các đội bóng Tây, Trung Á là các bảng A, B, C và các đội thuộc Đông Á, Đông Nam Á sẽ thuộc 2 bảng đấu còn lại. Vòng knock-out bao gồm đội đầu bảng và 3 đội đứng nhì có thành tích tốt nhất. Trong trận chung kết 2004, Al-Jaish (Syria) là nhà vô địch đầu tiên của AFC Cup.

Con đường hình thành và phát triển của giải đấu AFC Cup

18 đội bóng tham dự giải đến từ 9 quốc gia vào năm 2005. Nhà vô địch của giải đấu năm 2005 sau khi đánh bại Nejmeh trong trận chung kết chính là Al-Faisaly của Jordan.

Mặc dù thể thức của AFC Cup thay đổi theo từng mùa giải nhưng AFC Cup là gì vẫn là sân chơi mà các đội bóng đến từ Tây Á nổi bật hơn so với phần còn lại. Nasaf Qarshi của Uzbekistan đến từ Trung Á lên ngôi vô địch vào năm 2011. Đến năm 2015, Johor của Malaysia giành vô địch AFC Cup sau khi đánh bại Istiklol của Tajikistan.

Năm 2019, Al-Ahed đánh bại April 25 của CHDCND Triều Tiên với tỉ số 1-0 diễn ra tại sân đấu Kuala Lumpur, Malaysia. Hiện tại họ vẫn đang là đương kim vô địch của giải đấu này.

Cơ cấu và các thành viên của AFC

Cơ cấu và các thành viên của AFC 

Sau khi tìm hiểu tổng quan về AFC Cup là gì ở phần trên, phần tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho anh em hâm mộ thông tin về cấu trúc và các thành viên của AFC.

Cơ cấu của AFC

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch AFC – Shaikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa trong 6 năm qua đã giúp AFC mang đến sự phát triển đáng kinh ngạc trong bóng đá châu Á. AFC đã được cơ cấu lại để giúp chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo như sau:

  • Phòng thương mại mới được thành lập.
  • Phòng thi đấu trở thành phòng sự kiện thi đấu và bóng đá.
  • Phòng Hiệp hội Thành viên đổi thành Phòng Hiệp hội thành viên và Hiệp hội khu vực.

Các thành viên của AFC

Liên đoàn bóng đá châu Á bao gồm 47 thành viên hiệp hội chia thành 5 khu vực. Liên đoàn Tây Nam Á được một số quốc gia đề xuất thành lập. Tuy nhiên điều đó sẽ không can thiệp vào các khu vực AFC:

  • Tây Á có 12
  • Trung Á có 6
  • Nam Á có 7
  • Đông Á có 10
  • Đông Nam Á có 12

Xem thêm giải thi đấu Cup C2 Là Gì

Lời kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số thông tin chi tiết về AFC Cup là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ được anh em hâm mộ bóng đá quan tâm. Trong bài viết tiếp theo của trungthuhyvong.com sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những tin tức mới nhất về các giải đấu khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *