Tin Bóng Đá

Catenaccio Là Gì? Nghệ Thuật Phòng Ngự Trong Bóng Đá

Anh em fan cuồng bóng đá chắc hẳn đã từng ít nhiều nghe qua thuật ngữ Catenaccio được nhắc đến trong những trận bóng lớn. Vậy thì chính xác Catenaccio là gì và có ý nghĩa gì trong môn thể thao vua này? Mời anh em hãy cùng trungthuhyvong tìm hiểu thật chi tiết trong bài đánh giá dưới đây nhé.

Catenaccio là gì trong bóng đá ?

Theo dòng thời gian, Catenaccio trở thành một di sản, một triết lý về phòng ngự đỉnh cao trong lịch sử bóng đá thế giới. Với những fan hâm mộ bóng đá Ý thì Catenaccio luôn đi kèm với cụm từ “Grande Inter” – cái tên này là người hâm mộ đặt cho nửa xanh đen thành Milan thuộc giai đoạn thống trị châu Âu trong suốt thời gian dài. Đây là chiến thuật được áp dụng rất nhiều hiện nay, bên cạnh chiến thuật phòng ngự phản công.

Thuật ngữ Catenaccio bắt nguồn từ đâu?

Mọi người thường nhớ về Catenaccio như một thứ đặc sản của nền bóng đá Italia với thành tích vang dội của ngôi sao Herrera với Inter Milan. Thực tế cái nôi của môn nghệ thuật phòng ngự này không phải xuất phát từ Italia.

Cuối năm 1930, Karl Rappan dẫn dắt câu lạc bộ ở Thụy Sĩ và ông đã sáng tạo ra một phương pháp khi đối đầu với những đội bóng mạnh. Lối chơi đó chính là tiền thân của Catenaccio về sau này.

Lúc bấy giờ sơ đồ chiến thuật chơi Catenaccio đang rất phổ biến nhưng nó dễ dàng bị bẻ gãy. Sau đó chính Rappan đã sửa đổi lại lối chơi khi kéo 2 tiền vệ về làm nhiệm vụ phòng ngự. Khi đó thì 1 cầu thủ sẽ dạt ra cánh và người còn lại sẽ lùi về làm nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự phía sau.

Tìm hiểu chi tiết về định nghĩa về khái niệm Catenaccio

Xét về mặt ngôn ngữ thì “Catenaccio” trong tiếng Ý có nghĩa là cái then hay chốt cửa. Tùy vào giải thích nhưng hàm ý thì không thay đổi. Từ Catenaccio là một thuật ngữ trong tiếng Ý sử dụng để chỉ một chiến thuật phòng ngự chặt chẽ trong bóng đá.

Với kỹ thuật chơi Catenaccio, khung thành của đội nhà sẽ được bảo vệ tuyệt đối trước những đợt tấn công của đội đối thủ. Một số sơ đồ chiến thuật của lối chơi Catenaccio thường được các huấn luyện viên áp dụng trong thi đấu là 4-5-1, 1-4-4-1, 1-3-3-3, hoặc thậm chí là cả 1-4-3-2.

Về bản chất thì Catenaccio là hệ thống chiến thuật sử dụng kỹ năng kèm người xuất sắc của các hậu vệ trong các pha đối đầu 1vs1. Trong thời kỳ kỹ thuật phòng ngự đơn giản chỉ là cài các cầu thủ sẽ đá thấp hơn các tiền vệ trong đội hình để tranh chấp bóng thì Catenaccio xuất hiện khiến các tiền đạo gặp phải vấn đề thực sự.

Nguyên tắc hoạt động của Catenaccio trong môn thể thao đá bóng

Nguyên tắc hoạt động của lối phòng thủ Catenaccio chính là tối ưu nhất khả năng phòng ngự. Mục đích của việc này hướng tới mức chặt chẽ nhất có thể bằng cách chơi 1 kèm 1. Nhiều ý kiến đánh giá cho rằng, đây là một lối chơi lúng túng vì đội bóng chỉ biết chú trọng tới phòng ngự.

Nguyên tắc hoạt động của Catenaccio trong môn thể thao đá bóng

Tuy nhiên, cách sắp xếp đội hình thi đấu trong Catenaccio chính là cả một nghệ thuật nếu huấn luyện viên và cầu thủ biết vận dụng. Cha đẻ của chiến thuật phòng thủ Catenaccio chính là nam huấn luyện viên Rappan.

Ông đã sử dụng chiến thuật phòng thủ này lần đầu tiên vào năm 1932 tại Câu lạc bộ Vedette. Sơ đồ của chiến thuật mà Rappan đã sử dụng trong thời điểm đó là 4 – 5 – 1 với 4 cầu thủ hậu vệ chơi cố định theo quy tắc tương ứng là 1 kèm 1.

Đánh giá những điểm mạnh và hạn chế của nghệ thuật Catenaccio trong đá bóng

Lối chơi phòng ngự Catenaccio sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng cần chú ý. Dưới đây là chi tiết về những ưu và nhược điểm của phương pháp chơi này đảm bảo anh em quan tâm.

Chi tiết về ưu điểm của Catenaccio

Chi tiet ve uu diem cua Catenaccio

Trong môn thể thao bóng đá, lối chơi Catenaccio được nhận định là có những ưu điểm nổi bật riêng. Chính những yếu tố này đã khiến Catenaccio được nhiều đội bóng sử dụng:

  • Giúp cho đội tuyển đó có thể đứng vững trong mọi trường hợp thi đấu bị thiếu người do dính phạt thẻ đỏ chẳng hạn.
  • Làm suy yếu những tiền đạo cùng với khả năng phòng ngự của phía đối phương. Giúp đội nhà có cơ hội ghi nhận thêm nhiều bàn thắng.
  • Ngăn không cho đối thủ nhận bóng từ khu vực gần với khung thành đội nhà cùng với tuyến phòng ngựa dày đặc.
  • Giúp cho tuyến phòng thủ của đội nhà được hoạt động hiệu quả.

Những hạn chế cần khắc phục của Catenaccio

Những hạn chế cần khắc phục của Catenaccio

Ngoài các ưu điểm nổi bật trên thì chiến thuật Catenaccio vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Dưới đây là chi tiết về những hạn chế cần khắc phục của lối chơi phòng ngự này.

  • Do chỉ tập trung phòng ngự nên Catenaccio hạn chế về khả năng tấn công.
  • Các cầu thủ trong đội hình thi đấu phải nhận biết được các cầu thủ đối phương chơi tại vị trí nào. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nhầm lẫn khi người chơi đó phải đối đầu với những chiến thuật tấn công toàn lực.
  • Chủ động chơi lối phòng thủ ở trên sân nhà sẽ khiến cho người xem cảm thấy nhàm chán với trận đấu. Tất nhiên các ông chủ, nhà tài trợ cũng sẽ không thích điều này.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về chiến thuật Catenaccio là gì. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp những mọi người có thể tìm hiểu về nghệ thuật chơi phòng ngự đặc sắc của nước Ý một thời.

Xem thêm:

Huyền Thoại Bóng Đá Pháp Hay Nhất Mọi Thời Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *