Tin Bóng Đá

Cup C2 Là Gì? Những Thông Tin Chi Tiết Nhất Về Cup C2 UEFA Europa

Có rất nhiều người hâm mộ yêu thích bóng đá chưa từng bỏ qua bất kì một trận đấu nào. Nhưng một số anh em lại hiếm khi phân biệt được các trận bóng mà họ đang xem thuộc khuôn khổ giải đấu nào.

Europa League chính là một trong số những đấu trường được ít người quan tâm nhất. Vậy khái niệm về cup C2 là gì ? Hãy cùng tìm hiểu về cup C2 hay còn gọi là giải UEFA Europa League trong bài viết sau nhé!

Cup C2 là gì ?

Cup C2 còn được biết đến với tên gọi khác là giải đấu Europa League. Đây là một giải đấu được tổ chức hằng năm bao gồm những đội bóng đá trong khu vực châu Âu. Cup C2 đã có rất nhiều thay đổi trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Tìm hiểu về cup C2 là gì? 

Đây là giải đấu dành cho các đội bóng có thứ hạng cao ở giải vô địch quốc gia nhưng không đủ điều kiện tham dự cup C1. Giải UEFA Cup (C3) được thành lập vào năm 1955 là tiền thân của giải đấu Europa League.

Vào năm 2000, Lazio của Italia chính là đội bóng đầu tiên giành được chức vô địch cup C2. Mặc dù cup C2 không phải là một đấu trường lớn nhất thế giới. Tuy nhiên giải đấu này đã thu hút rất nhiều câu lạc bộ tranh tài. Bởi cup C2 không chỉ giúp các đội bóng rèn luyện bản thân mà còn là cách họ trau dồi những kỹ năng bóng đá của mình.

Quá trình hình thành và điều kiện tham gia cup C2 là gì?

Sau khi đã biết cup C2 là gì, phần tiếp theo sẽ cùng tìm hiểu về thông tin tổng quan của cup C2. Vậy nguồn gốc của giải đấu C2 là gì và cần những điều kiện nào để tham gia thi đấu? Mời anh em theo dõi phần tiếp sau đây.

Nguồn gốc hình thành của cup C2

Cup C2 dựa trên ý tưởng của 3 người:

 • Ottorino Barassi là người của nước Ý.
 • Ernst Thornmen là người của nước Thụy Sĩ.
 • Sir Stanley Rous là người của nước Anh.

Trước đó đã có Inter-Cities Fairs Cup (Cúp các hội chợ liên thành phố) vào năm 1995. Kéo dài lên đến 3 năm từ 1955 – 1958 ở mùa giải đầu tiên. Đến mùa năm 1971  – 1972 cup C2 được đổi tên thành cup UEFA.

Nguồn gốc hình thành của cup C2 

Cup C2 bị sát nhập vào giải C3 nhưng vẫn giữ nguyên cái tên cup UEFA bắt đầu từ mùa 1999 – 2000. Khi đó những đội bóng đoạt được các cup vô địch trong nước sẽ đủ điều kiện để tham gia giải đấu này.

UEFA quyết định tăng số lượng CLB tham dự vòng bảng lên 48 đội bắt đầu từ mùa 2009 – 2010. Giải đấu mới lúc này được đổi tên thành UEFA Europa League hay còn tên gọi khác là cup C2.

Điều kiện để tham gia cup C2

Điều kiện tham gia cup C2 cũng giống với giải đấu Champions League. Mỗi một giải đấu của quốc gia có 3 suất tham dự cup c2. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt khác, ví dụ như là:

 • Chỉ được có 2 suất tham dự đối với các giải đấu xếp hạng thứ 52 – 53 trong mùa giải.
 • Chỉ có 1 suất duy nhất đối với các giải đấu xếp hạng 54.
 • Ở mỗi giải đấu sẽ lấy 2 đội xếp dưới vị trí của các đội tham gia Champions League. Một suất còn lại được trao cho đội bóng giành được cúp quốc gia.

Thể thức thi đấu của cup C2 là gì

Thể thức thi đấu cup C2 cũng giống như cup c1. Xét theo thành tích từ mùa giải trước, sẽ có những đội được vào thẳng vòng bảng hay sẽ tham gia vòng loại nhánh không vô địch. Các đội bóng bị loại ở cup C1 sẽ được trao cơ hội trở mình làm lại ở vòng loại cup C2.

Thể thức thi đấu của cup C2 là gì 

Vào thẳng vòng 32 đội của cup C2 đối với 8 đội đứng thứ 3 ở vòng bảng cup C1. Giải đấu sẽ bao gồm các vòng như vòng loại, vòng bảng, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết là trận cuối cùng.

Cup C2 có bổ sung thêm một số luật thi đấu mới từ mùa giải 2018 – 2019, ví dụ như: Các đội bóng vô địch tại các giải đấu trong nước nhưng bị loại ở vòng loại cup C1 sẽ được phép tham gia thi đấu ở cup C2.

Đội vô địch cup C2 có được đá cup C1 hay không?

Trước kia, đội vô địch cup C2 chỉ chắc chắn 1 suất tham dự cup UEFA ở mùa sau. Nhưng vài năm gần đây UEFA đã có nhiều sự thay đổi lớn cho phép đội vô địch được tham dự cup C1 ngay từ vòng bảng.

Đội vô địch cup C2 có được đá cup C1 hay không?

UEFA vào năm 2013 đã đưa ra quyết định bắt đầu từ mùa 2015 – 2016, đội bóng nào vô địch cup C2 mùa trước sẽ đủ điều kiện tham dự cup C1.

Nếu như không có câu lạc bộ tham dự nào đủ điều kiện sẽ được đá vòng Play-of và bước vào vòng bảng. Vì vậy giới hạn tối đa trước đó của một quốc gia là 4 thì giờ đã chuyển thành 5.

Danh sách những đội bóng vô địch cup C2 nhiều nhất

Mặc dù được đánh giá thấp hơn cup C1 nhưng những đội bóng vô địch cup C2 nhiều lần chắc chắn là những đội bóng có lối chơi và kỹ năng mạnh. Họ có thể sẽ trở thành những chú ngựa ô tiềm năng sau này ở giải đấu C1. Cụ thể là những đội bóng sau:

 • Đội bóng Sevilla FC đã có 6 lần vô địch.
 • Đội bóng Juventus FC có 3 lần vô địch và 3 lần á quân.
 • Đội bóng Barcelona có 3 lần giành vô địch và 1 lần á quân.
 • Đội bóng FC Internazionale có 3 lần vô địch và 2 lần á quân.
 • Đội bóng Valencia có 3 lần giành vô địch và 1 lần á quân.

Xem thêm:

ICC Cup Là Gì? Thông Tin Giải Bóng Đá ICC Cup

Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc cup C2 là gì. Tuy đây cũng là một đấu trường do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức. Nhưng xét về sức ảnh hưởng thì nó lại thua rất xa so với cup C1. Anh em đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật tin tức về thể thao bóng đá tại trungthuhyvong nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *