Phòng Ngự Phản Công Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Từ A-Z
Tin Bóng Đá

Chiến Thuật Phòng Ngự Phản Công Là Gì? Ưu – Nhược Điểm

Bóng đá được mệnh danh là bộ môn thể thao Vua có tính đối kháng cực mạnh nên thu hút đông đảo người xem trên toàn thế giới. Từ đó, hàng loạt chiến thuật bóng đá mới ra đời đã đem đến những cuộc cách mạng lịch sử của nền bóng đá chuyên nghiệp.

Một trong những sơ đồ chiến thuật chơi đã được nhiều huấn luyện viên sử dụng chính là phòng ngự phản công. Nhằm giúp anh em có thêm kiến thức và dễ dàng hiểu khi theo dõi các trận bóng đá, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về chiến thuật này.

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì trong bóng đá?

Phòng ngự phản công (tiếng Anh là counter-attack) là một chiến thuật chơi đá bóng được kết hợp giữa phòng ngựtấn công một cách xuất sắc. Đây còn có thể xem là một trong những chiến thuật hay ho mang lại hiệu quả thi đấu cao mà các đội tuyển thi đấu thường xuyên áp dụng.

Khám phá khái niệm phòng ngự phản công trong bóng đá 

Những đội bóng yếu thế thường sẽ sử dụng chiến thuật này khi thi đấu để đảm bảo an toàn và tìm cơ hội ghi bàn để lật ngược tỷ số.  Trên thực tế, phòng ngự phản công sẽ khiến cho đối thủ không dám tấn công dồn dập hay điều tiết trận bóng theo ý muốn của mình.

Khi có cơ hội phản công, đội chơi kiểu này sẽ đẩy bóng cho tiền đạo và đẩy tất cả đội hình lên để hỗ trợ tiền đạo ghi bàn thành công. Các kiểu phòng ngự phản công cần phải duy trì khoảng cách giữa các đấu thủ. Đặc biệt là tránh dẫm chân nhau gây ra lỗ hổng. Khi đội bóng trên sân chơi theo lối chơi này, cần đảm bảo khoảng cách khắt khe.

Nguồn gốc của lối chơi phòng ngự phản công đang rất được ưa chuộng hiện nay

Từ xưa cho đến nay, sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công luôn là một chiến thuật hiệu quả. Lối chơi này được nhiều huấn luyện viên lựa chọn dù có nhiều chiến thuật mới khác ra đời. Nguồn gốc của chiến thuật phòng ngự phản công xuất phát từ nghệ thuật Catenaccio (nghệ thuật phòng thủ) điển hình đến từ nước Ý.

phong ngu phan cong italia

Nếu chiến thuật của người Ý là chơi phòng ngự bên sân nhà và phòng ngự một cách triệt để nhất thì trong chiến thuật phòng ngự phản công là sự nâng cấp hơn. Lối chơi này thường sử dụng các cầu thủ có kỹ thuật và tốc độ cao để tạo nên pha phản công ghi bàn nhanh và hiệu quả.

Sau đó đội bóng phối hợp chuyền bóng cùng tiền đạo và thực hiện những pha ghi bàn đẹp mắt vào lưới đối phương. Đội hình của phòng ngự phản công được cho là bắt nguồn từ nghệ thuật phòng ngự của Catenaccio.

Nguồn gốc của lối chơi phòng ngự phản công đang rất được ưa chuộng hiện nay

Lối chơi này vẫn còn tồn tại và thể hiện sự hiệu quả vượt bậc của mình. Được biết, đội tuyển bóng đá Việt Nam ta chính là một trong những đội thường xuyên sử dụng lối phòng ngự tấn công khi thi đấu. Và đặc biệt là lối chơi này đã mang lại thành công cho đội tuyển nước nhà.

Tổng quan sơ đồ chiến thuật của lối chơi phòng ngự phản công

Tùy vào mỗi huấn luyện viên và tình hình đội bóng sẽ có những chiến thuật phòng ngự phản công khác nhau. Dưới đây sẽ chia sẻ đến anh em một số sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công thường được áp dụng trong các đội bóng lớn hiện nay.

Về chiến thuật 5-3-2

Đây là chiến thuật phòng ngự phản công áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Chiến thuật này có hệ thống phòng thủ rất chắc chắn với tổng cộng năm hậu vệ. Đây chính là khó khăn lớn nhất đối với các đối thủ muốn tiến gần đến khung thành chủ nhà.

Về chiến thuật 5-3-2 

Đồng thời đây cũng là đội hình tấn công hợp lý nhất khi cần nâng cấp một đội hình tấn công. Chiến thuật phòng thủ tấn công 5-3-2 chắc chắn vừa có tấn công vừa phải là một cách tiếp cận an toàn cho toàn đội bóng.

Khi cần tăng cường thêm đội hình, hậu vệ sẽ có thể hỗ trợ tiền đạo kiến ​​tạo nên bàn mở tỷ số. Hơn nữa, với chiến thuật phòng ngự phản công, người chơi có thể thay đổi linh hoạt hơn tình trạng của trận đấu.

Về chiến thuật 4-5-1

4-5-1 

Với ​​chiến thuật 4-5-1 thì các cầu thủ sẽ có thể chơi bóng linh hoạt và bền bỉ hơn. Chiến thuật này có nghĩa là 4 hậu vệ 5 tiền vệ 1 tiền đạo giúp  tăng cơ hội chiến thắng. Có cùng lúc 5 tiền vệ như sẽ tăng khả năng tấn công mạnh mẽ hơn. Từ đó có thể ghi thêm được nhiều bàn thắng về cho đội nhà hơn nữa.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng lối phòng ngự phản công trong bóng đá là gì?

Lối chơi phòng ngự tấn công có thể xem là một nghệ thuật trong bóng đá. Và chính vì thuộc về nghệ thuật nên các cầu thủ cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây để đảm bảo áp dụng thành công, hiệu quả. Cụ thể như sau:

  • Phòng thủ thật chặt chẽ: Hậu vệ được nắm giữ vị trí quan trọng nhất trong sơ đồ chiến thuật này. Chỉ có phòng ngự tốt trước tiên thì đội bóng mới có thể triển khai tốt chiến thuật phòng ngự tấn công.
  • Phản ứng nhanh và linh hoạt: Phòng ngự phản công đòi hỏi các cầu thủ phải có khả năng phán đoán và phản ứng nhanh nhạy. Nếu các áp dụng bước phòng ngự thành công thì cần phải chuyển nhanh sang tấn công mỗi khi có cơ hội.
  • Hỗ trợ những đồng đội khác: Cầu thủ không chỉ thực hiện tốt vai trò của mình mà còn cần phải hỗ trợ các đồng đội. Đó là lý do các chiến thuật phòng ngự phản công thường có hàng tiền vệ thấp.

Top các pha phòng ngự phản công:

Xem thêm:

Kiểm Tra Doping Cầu Thủ Là Gì

Lời kết

Trên đây là một số thông hữu ích tin liên quan đến chiến thuật phòng ngự phản công đình đám được dùng trong bóng đá. Hy vọng anh em hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như nắm bắt chi tiết mọi vấn đề liên quan đến phòng ngự phản công. Xem thêm các tin bóng đá khác tại trungthuhyvong.com nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *